Cách tạo một trang web thân thiện với SEO: Danh sách kiểm tra đầy đủ

Trang web thân thiện với SEO (nghĩa là thân thiện với công cụ tìm kiếm) là trang web có kỹ thuật ổn định, dễ sử dụng và tập trung vào tìm kiếm. Đây là sơ đồ Venn giải thích điều này: Một trang web thân thiện với SEO là giao điểm của ba bộ sau:

Thiết kế website chuẩn SEO

Nếu bạn muốn thiết kế một trang web thân thiện với SEO hoặc đảm bảo rằng trang web của bạn giống như vậy, hãy làm theo danh sách kiểm tra bên dưới.

Danh sách kiểm tra trang web thân thiện với SEO

Thiết kế và hiệu suất trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn hoặc thậm chí ngăn trang web của bạn xếp hạng. Sử dụng danh sách kiểm tra của chúng tôi để đảm bảo trang web của bạn vừa là bạn của Google vừa là bạn của người dùng.

Làm cho trang web của bạn hợp lý về mặt kỹ thuật

Trước tiên, bạn cần giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung quan trọng trên trang web của bạn.

Các điểm từ phần này của danh sách kiểm tra thường sẽ cần được thiết lập một lần và chỉ được truy cập lại khi bạn cần đưa ra các thay đổi (ví dụ: cập nhật sơ đồ trang web của bạn).

1. Lập kế hoạch cấu trúc trang web (đối với các trang web mới)

Lập kế hoạch cho cấu trúc trang web của bạn có thể là một quá trình phức tạp, đặc biệt nếu bạn dự định có một thứ gì đó hơn là danh mục đầu tư trên trang web của mình.

Tuy nhiên, từ góc độ SEO, đây là những điều thực sự quan trọng:
Lập kế hoạch cấu trúc trang web

2. Thiết lập Google Search Console

Google Search Console (GSC) là một trong ba công cụ miễn phí mà bạn không thể thiếu SEO một cách tự tin. Đây là một công cụ miễn phí được tạo để theo dõi hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền của trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google (92,07% thị phần trên toàn thế giới).

Thiết lập GSC là điều cần thiết để tạo một trang web thân thiện với SEO vì nó cho phép bạn:
Trên hết, GSC cũng sẽ cho bạn xem các từ khóa mà bạn xếp hạng (tối đa 1.000 trong chính công cụ) và kiểm tra các vị trí xếp hạng.

3. Thiết lập Công cụ quản trị trang web Bing

Công cụ quản trị trang web Bing của Microsoft tương đương với GSC mà bạn nên sử dụng để lấy dữ liệu từ công cụ tìm kiếm của Bing (công cụ tìm kiếm lớn thứ hai).

Công cụ quản trị trang web

4. Thiết lập Công cụ quản trị trang web Ahrefs

Ahrefs Webmaster Tools (AWT) là công cụ miễn phí của chúng tôi giúp cải thiện hiệu suất SEO của trang web và nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền hơn.

Một cách khác để nghĩ về nó là công cụ này phát huy tác dụng khi GSC rời bỏ bạn:
Tải miễn phí tại đây: Công cụ quản trị trang web – Kiểm tra & Cải thiện trang web của bạn.

Quản trị trang web Ahrefs

5. Tạo và gửi sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là một tệp được lưu trữ trên máy chủ của bạn cho các công cụ tìm kiếm biết nơi tìm nội dung quan trọng trên trang web của bạn. Hơn nữa, nó cũng có thể cung cấp thông tin về nội dung đó, chẳng hạn như thời gian chạy video hoặc ngày xuất bản của một bài báo. Tất cả dữ liệu này giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn.

Tạo và gửi sơ đồ trang web

Nói chung, các công cụ tìm kiếm (ít nhất là Google) được thiết kế để hoạt động mà không cần sơ đồ trang web—liên kết nội bộ và liên kết ngược là tất cả những gì chúng cần. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn thực sự lớn (hơn 500 trang), có các trang bị cô lập hoặc có ít hoặc không có liên kết ngược, bạn nên tạo một sơ đồ trang web và gửi nó.

6. Tạo tệp robots.txt

Nói một cách dễ hiểu, tệp robots.txt là một tệp văn bản cho các công cụ tìm kiếm biết nơi chúng có thể và không thể truy cập trên trang web của bạn.

“Bản chất” của các công cụ tìm kiếm là thu thập thông tin gần như mọi thứ mà chúng bắt gặp. Một mặt, đó là điều tốt vì bạn muốn mọi người tìm thấy nội dung mà bạn xuất bản. Nhưng có một số tình huống mà bạn sẽ không muốn điều đó xảy ra. Ví dụ: trang giỏ hàng hoặc các trang được tạo thông qua điều hướng theo khía cạnh.

Tạo tệp robots

Vì vậy, về cơ bản, bạn sẽ chỉ cần tạo tệp robots.txt khi bạn muốn giữ cho một số phần trên trang web của mình không thể truy cập được trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem có tệp rô-bốt hiện có không (do CMS hoặc nhà phát triển trang web của bạn tự động tạo) để đảm bảo rằng các trang quan trọng có thể thu thập thông tin được. Chỉ cần truy cập yourdomain.com/robots.txt và xem có gì ở đó không.

Ngoài ra, bạn có thể muốn xem báo cáo Phạm vi trong GSC để kiểm tra bất kỳ quy tắc rô-bốt không mong muốn nào có thể chặn một số trang nhất định.

7. Đảm bảo trang web của bạn có thể lập chỉ mục

Khả năng lập chỉ mục đề cập đến khả năng phân tích và lưu trữ một trang web trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù một trang có thể truy cập được đối với trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm nhưng trang đó vẫn không thể hiển thị trên SERPs. Điều này xảy ra trong các tình huống sau:
Đảm bảo rằng một trang không có các thẻ đó nếu bạn muốn nó được xếp hạng. Bạn có thể kiểm tra điều đó trong báo cáo Mức độ phù hợp bên trong GSC hoặc báo cáo Khả năng lập chỉ mục trong Kiểm tra trang web của Ahrefs (một phần của AWT).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thẻ đó vẫn hữu ích. Ví dụ: bạn có thể muốn ngăn lập chỉ mục một số trang nhất định như trang cảm ơn hoặc kết quả tìm kiếm nội bộ.

8. Đảm bảo rằng trang web của bạn chỉ có thể truy cập được ở một tên miền

Nói cách khác, bạn cần chọn tên miền chuẩn. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn hiển thị nhất quán với người dùng và trình thu thập dữ liệu web, đồng thời ngăn chặn các sự cố như giảm giá trị liên kết (điều này có thể xảy ra khi một số trang web liên kết với phiên bản HTTP và những trang web khác liên kết với phiên bản HTTPS).

Khi đã cài đặt AWT, hãy chuyển đến công cụ Kiểm tra trang web và mở báo cáo Trình khám phá trang. Bên trong báo cáo, hãy chèn bốn phiên bản miền sau bằng cách sử dụng bộ lọc “Nâng cao”:

http://yourdomain.com
http://www.yourdomain.com
https://yourdomain.com
https://www.yourdomain.com

Như thế này:

Truy cập được ở một tên miền

Những gì bạn muốn thấy là a) URL mong muốn của bạn báo cáo “200” (tốt nhất là phiên bản HTTPS) và b) các URL khác báo cáo chuyển hướng “301” đến trang “200” đó. Nếu không phải như vậy, bạn sẽ cần áp dụng chuyển hướng đến các tên miền không chính tắc.

Làm cho trang web của bạn thú vị để sử dụng

Cách người dùng cảm nhận trang web của bạn không phải là thứ mà Google bỏ qua hoàn toàn.

Các điểm từ phần này của danh sách kiểm tra thường sẽ cần được thiết lập một lần.

1. Đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Google đang sử dụng tính năng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là nó lập chỉ mục và xếp hạng nội dung dựa trên phiên bản di động của trang web. Do đó, việc có một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động là “khuyến khích mạnh mẽ”, như Google đưa nó vào tài liệu của mình.

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có thân thiện với thiết bị di động trong mắt Google hay không bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra của Google hoặc sử dụng báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong GSC.

2. Đảm bảo trang web của bạn tải nhanh

Tốc độ tải là một yếu tố xếp hạng và là nền tảng của Core Web Vitals, là chỉ số hiệu suất được sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng.

Hãy yên tâm—Google vẫn quảng bá nội dung có liên quan nhất trong cơ sở dữ liệu của mình. Nhưng khi mọi thứ khác tương tự hoặc bằng nhau, Google có thể xếp hạng trang nhanh hơn cao hơn.

Đảm bảo trang web tải nhanh

3. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng HTTPS

Giống như Google muốn cung cấp các trang hữu ích, Google cũng muốn cung cấp các trang an toàn. HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, tức là phiên bản bảo mật của HTTP.

Bước này khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy chứng chỉ SSL và thêm nó vào trang web của mình (cách dễ nhất là lấy một chứng chỉ từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn). Bạn thậm chí có thể nhận một cái miễn phí tại đây (vâng, Google cũng nhận ra nó).

Nên đọc: HTTPS là gì? Mọi thư bạn cân biêt

4. Tránh quảng cáo xen kẽ xâm nhập

Cuối cùng trong danh sách các tín hiệu trải nghiệm trang. Đối với Google, một trang không có cửa sổ bật lên xâm nhập là một trang có thể sử dụng được—và thật khó để không đồng ý với điều đó.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy tắc này. Google “chấp nhận”:
Tránh quảng cáo xen kẻ xâm nhập

Làm cho trang web của bạn tập trung vào tìm kiếm

Tạo nội dung của bạn với những người tìm kiếm và người liên kết trong tâm trí.

Điểm từ phần này của danh sách kiểm tra nên được thiết lập cho từng nội dung mới mà bạn muốn xếp hạng.

1. Chọn đúng từ khóa

Nếu bạn muốn có lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, bạn cần tạo nội dung về thứ mà mọi người tìm kiếm. Và cách tốt nhất để làm điều này là tối ưu hóa nội dung của bạn cho một từ khóa tốt.

Đây là những gì tạo nên một từ khóa tốt cho SEO:

2. Làm cho nội dung của bạn thú vị và hữu ích

Google thừa nhận rằng yếu tố xếp hạng mạnh nhất chính là nội dung. Cụ thể là tính hữu ích của nội dung và khả năng thu hút sự quan tâm của độc giả. Nói theo cách riêng của Google:

Nội dung của bạn thú vị và hữu ích

Vì vậy, đây là một số mẹo có thể giúp bạn làm cho nội dung của mình thú vị và hữu ích. Đảm bảo đó là: Tất cả những điều trên đề cập đến việc thiết kế nội dung cho người tìm kiếm. Nhưng cũng có những “người liên kết”, tức là những người sẽ không chỉ đọc nội dung của bạn mà còn bao gồm một liên kết tới nội dung đó trên trang web của họ.

Tại sao phải thiết kế cho các trình liên kết? Bởi vì các liên kết từ các trang web bên ngoài (backlink) là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với Google. Nhiều liên kết ngược hơn từ các tên miền duy nhất = thứ hạng cao hơn = lưu lượng truy cập nhiều hơn. Nói chung.

Bạn có thể tăng cơ hội kiếm tiền hoặc xây dựng liên kết nếu bạn làm cho nội dung của mình xứng đáng với liên kết. Điều đó có nghĩa là bao gồm một cái gì đó có giá trị và thú vị đến mức các blogger và nhà báo sẽ muốn liên kết với nó (còn gọi là liên kết mồi).

Nếu bạn muốn liên kết đến một nguồn tài nguyên tốt, chẳng hạn như từ khóa đuôi dài, thì đó chắc chắn phải là thứ bao gồm hình ảnh giải thích chúng là gì, phải không?

Bạn cũng có thể tạo nội dung chỉ dành cho các trình liên kết. Sẽ không sao nếu nó có lượng tìm kiếm tối thiểu, miễn là nó hấp dẫn đối tượng mục tiêu của bạn.

3. Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Có hai lý do tại sao bạn cần tối ưu hóa các thẻ tiêu đề: Chúng là một yếu tố xếp hạng (một yếu tố nhỏ) và mọi người nhìn thấy chúng trên SERPs. Bạn nên làm điều đó:
Có một lý do tại sao bạn cần tối ưu hóa các thẻ mô tả: Mọi người nhìn thấy chúng trên SERPs. Dưới đây là một số thực tiễn tốt để thu hút người tìm kiếm nhấp vào. Bạn nên: Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

4. Thêm đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ là mã giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn và thể hiện nội dung đó tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: để hiển thị hình ảnh bên cạnh bài đánh giá Fender Stratocaster của bạn, bạn sẽ cần triển khai mã như sau:

"image": {

"@context": "https://schema.org",

"@type": "ImageObject",

"url": "yourimage.url",

"height": "689",

"width": "1225”

}

Có nhiều loại lược đồ khác nhau cho các dịp khác nhau: đánh giá, Câu hỏi thường gặp, người, địa điểm, tổ chức, v.v. Tất cả chúng sẽ giúp Google hiển thị kết quả nhiều định dạng trên SERPs (như kết quả trong hình trên) cho các trang của bạn và có khả năng mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột hơn. Đây là tài liệu lược đồ đầy đủ.

Bạn có thể tạo và kiểm tra đánh dấu lược đồ của mình bằng các công cụ như schema.dev.

Nên đọc: Schema Markup là gì? Cách sử dụng nó cho SEO

5. Sử dụng các URL ngắn và mô tả

Một URL thân thiện với SEO về cơ bản là một URL thân thiện với người dùng. Vì vậy, khi tối ưu hóa các URL của mình, bạn nên lưu ý đến người dùng. Đó là cách bạn có thể kết bạn với hai người chỉ với một món quà.

Đây là một ví dụ:

https://vietseo.com/dichvuseo/

URL này sử dụng HTTPS, không có cấu trúc lồng nhau quá mức và chỉ rõ nội dung của trang. Vì vậy, khi người dùng nhìn thấy URL này trên SERPs, họ sẽ biết trang thực sự là về thứ họ đang tìm kiếm. Và khi họ nhấp vào nó, URL sẽ cho biết họ đang ở đâu trong cấu trúc trang web.

6. Liên kết đến các nguồn liên quan

Rất có thể bạn sẽ không tăng thứ hạng chỉ bằng cách thêm các liên kết ngoài vào nội dung của mình (chúng có thể không phải là một yếu tố xếp hạng). Nhưng bạn vẫn có thể muốn thêm các liên kết ngoài để trích dẫn các nguồn của mình và liên kết đến các tài liệu hữu ích về chủ đề này.

Vì vậy, bao gồm các liên kết ngoài có liên quan là cách tốt nhất khi tạo nội dung tốt. Nhưng trên hết, việc trích dẫn các nguồn của bạn sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình theo các nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm E-A-T, vốn đặc biệt quan trọng đối với các chủ đề về Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn (sức khỏe, tài chính, an toàn, v.v.).

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Tóm lại, tối ưu hóa hình ảnh cho SEO có nghĩa là bạn cần thực hiện ba điều:

8. Thêm liên kết nội bộ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên các liên kết nội bộ, tức là các liên kết từ một trang khác trên cùng một trang web.

Đừng nhầm lẫn—các liên kết nội bộ là một yếu tố xếp hạng. Chúng thực sự quan trọng. Google sử dụng các liên kết nội bộ để:
Vì vậy, hãy đảm bảo liên kết nội dung có liên quan trên trang web của bạn và lưu ý rằng bạn có thể sử dụng các liên kết để tăng cường các trang khác (còn gọi là Phương pháp Người trung gian).

Suy nghĩ cuối cùng

Nói chung, đây là khá nhiều công việc. Và thật không may, không có cách nào xung quanh nó. Nhưng bạn có thể làm cho công việc của mình dễ dàng hơn nếu bạn có các công cụ phù hợp.

Trước hết, bạn có thể muốn xem xét kỹ hơn về “sự thân thiện với SEO” của CMS mà trang web của bạn được xây dựng.

Thứ hai, như đã đề cập trong danh sách kiểm tra của chúng tôi, hãy đảm bảo thiết lập các công cụ kiểm toán SEO để theo dõi tình trạng SEO tự động (trong số những công cụ khác). Khi bạn thêm nhiều nội dung hơn vào trang web của mình, bạn có thể gặp phải các vấn đề về SEO như liên kết bị hỏng, hình ảnh bị hỏng hoặc các vấn đề về chuẩn hóa. Một công cụ kiểm toán sẽ bắt chúng cho bạn.

Một lời khuyên cuối cùng: Nếu bạn có một trang web sử dụng nhiều JavaScript, hãy đảm bảo kiểm tra một số bước bổ sung được đề cập trong hướng dẫn này.