11 cách xây dựng thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả

Trang web của bạn được thiết kế để được nhìn thấy. Nhưng cho dù bạn đang tạo một trang web để bán sản phẩm, giới thiệu danh mục đầu tư hay khởi chạy một blog, thì một mình thiết kế web tốt sẽ không đủ.

Mặc dù cũng có những nỗ lực tiếp thị ngoại tuyến để thu hút sự chú ý của thương hiệu, nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một trong những cách tốt nhất (và tiết kiệm chi phí nhất) để mang lại lưu lượng truy cập mới cho trang web của bạn.

Đã đến lúc xếp hạng trang web của bạn và thực hiện nó theo phong cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế một trang web có kỹ năng SEO khéo léo, sử dụng các phương pháp dễ triển khai và bảo trì. Đồng bộ hóa thiết kế web với các công cụ SEO sẽ không chỉ tạo ra một trang web có vẻ tốt—bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiến lên đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

SEO là gì?

SEO là thực hành tối ưu hóa trang web để cạnh tranh vị trí trên các trang kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Bất kể mục tiêu trang web của bạn là gì—cho dù đó là bán sản phẩm trực tuyến, đặt khách hàng hay tạo ra lòng trung thành và nhận thức về thương hiệu—SEO là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút khách truy cập vào trang web của bạn.

Các bot của Google là những người cung cấp thông tin nắm bắt dữ liệu, nói một cách đơn giản, quét web để kiểm tra nội dung của các trang web trực tiếp nhằm giúp công cụ tìm kiếm đánh giá nó là quan trọng (hoặc không) đối với các truy vấn cụ thể.

Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng thông tin này để hiển thị kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cho người dùng. Mặc dù bạn sẽ nhận thấy rằng phần đầu của SERP thường bị chi phối bởi các quảng cáo phải trả tiền, nhưng bên dưới chúng, bạn sẽ nhận thấy các kết quả không phải trả tiền được xếp hạng theo tiêu chí của thuật toán Google.

Tại sao thiết kế website chuẩn SEO lại quan trọng?

Tất cả chúng ta đều muốn trang web của mình trở thành câu trả lời khi mọi người có câu hỏi và “Google Nó”. SEO là thứ thu hút mọi người đến trang web của bạn và thiết kế tốt là thứ giữ chân họ ở đó. Cùng với nhau, SEO và thiết kế trang web giúp thương hiệu của bạn—bất kể lớn hay nhỏ—tạo ấn tượng lâu dài với khách truy cập.

Chú ý đến SEO trang web của bạn khi bạn thiết kế trang web của mình có những lợi ích lâu dài sau:

Làm thế nào để thúc đẩy thiết kế web của bạn với SEO

Biết cách thiết kế một trang web cân bằng với SEO là một hình thức nghệ thuật, như bạn có thể thấy, mang lại lợi thế cho thương hiệu của bạn. Nhưng nhiều phương pháp SEO tốt nhất mà chúng tôi sẽ sớm thảo luận cũng sẽ tinh chỉnh nội dung trang web của bạn, cuối cùng mang lại cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Với các phương pháp SEO được tích hợp trong thiết kế trang web của bạn, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để các công cụ tìm kiếm nhận ra nó khi bạn xuất bản. Nói như vậy, SEO nên được đưa vào như một phần lặp đi lặp lại trong quy trình thiết kế trang web của bạn và có thể (nên) được cải thiện, cập nhật và điều chỉnh theo thời gian.

Dưới đây là một số bước cần thiết để cân bằng thiết kế trang web của bạn với SEO:

01. Tạo nội dung người dùng chất lượng

Các công cụ tìm kiếm luôn tìm kiếm nội dung chất lượng làm hài lòng người dùng của họ. Trước đây, tối ưu hóa nội dung có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật như “nhồi nhét từ khóa”—những kỹ thuật không còn hiệu quả ngày nay. Hầu hết các nguyên tắc được sửa đổi của Google đã trở nên phức tạp hơn và ưu tiên con người hơn.

Mặc dù đây không phải là môn khoa học chính xác, nhưng Google có Nguyên tắc đánh giá chất lượng chung mà những người đánh giá chất lượng con người của họ tuân theo để đánh giá nội dung và cung cấp thông tin cho thuật toán của Google. Thuật toán, luôn được điều chỉnh, là thứ mang lại nội dung phù hợp nhất cho SERP.

Bạn muốn thiết kế web của mình trở thành một trải nghiệm hấp dẫn cho khách truy cập và một phần quan trọng của phương trình này là tạo nội dung chất lượng cao dưới dạng hình ảnh có liên quan, nội dung cung cấp thông tin và thông điệp thương hiệu có ảnh hưởng.

Dưới đây là một số bước để đạt được điều này:

Thực hiện theo Nguyên tắc E-E-A-T của Google

E-E-A-T (Kinh nghiệm, Chuyên môn, Tính có thẩm quyền và Độ tin cậy) đề cập đến các thông số riêng của Google để đánh giá nội dung chất lượng. Những nguyên tắc này đặc biệt quan trọng cần tuân thủ khi tạo nội dung dạng dài, chẳng hạn như bài đăng trên blog hoặc tin tức, nhằm thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, E-E-A-T cũng áp dụng cho các loại nội dung trang web được xây dựng dựa trên kiến thức chuyên môn về thương hiệu của bạn. Tối ưu hóa thiết kế web của bạn với E-E-A-T theo các cách sau:

Tạo một phần cho lời chứng thực hoặc đánh giá.

Tạo thông điệp thương hiệu rõ ràng

Các công cụ tìm kiếm nhận ra khi thương hiệu hấp dẫn trên trang web của bạn mở ra cánh cửa cho những người theo dõi và khách hàng mới. Do đó, tại sao bạn sẽ muốn đặc biệt chú ý đến thiết kế logo, màu sắc thương hiệu, phông chữ và thông điệp thương hiệu của mình.

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, khán giả đang tìm kiếm trải nghiệm mà họ không thể có ở bất kỳ nơi nào khác. Cho dù mục tiêu của bạn là tăng chuyển đổi hay nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn.

Trang web của bạn là một nền tảng mạnh mẽ để truyền đạt câu chuyện độc đáo về thương hiệu của bạn. Bằng cách củng cố điều này bằng thông điệp mạnh mẽ và gắn kết, bạn có thể thu hút khách truy cập và quay lại. Sau đó, điều này báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có giá trị đối với người dùng và có giá trị xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Tạo nội dung ưu tiên người dùng

Để đáp ứng tiêu chí chất lượng của Google, nội dung trang web của bạn phải phù hợp với những người truy cập trang web. Điều này áp dụng cho cả hình thức nội dung của bạn và các chủ đề bạn đề cập.

Cho dù bạn đang tạo các cuộn phim, bài đăng trên blog hoặc nội dung khác nhằm hướng dẫn khách truy cập hoàn thành mục tiêu trang web của họ—bạn sẽ được hưởng lợi từ việc chú ý đến lời kêu gọi của Google để cung cấp cho khán giả “nội dung hữu ích, nguyên bản hơn”. Điều này có nghĩa là lập kế hoạch chiến lược về những chủ đề bạn sẽ học, phong cách giao tiếp bạn sẽ sử dụng và hình thức bạn sẽ truyền tải đến đối tượng mục tiêu của mình.

Để đảm bảo nội dung trang web của bạn luôn phù hợp, hãy luôn nắm bắt được xu hướng trong ngành của bạn và điền vào bất kỳ khoảng trống nội dung nào còn thiếu cho người dùng. Trả lời các câu hỏi phổ biến trong ngành, thực hiện nghiên cứu từ khóa, cập nhật nội dung chuyên đề và lôi kéo đồng nghiệp tham gia vào quá trình động não.

02. Bằng chứng xã hội về trang web của bạn

Ước tính 88% người tiêu dùng nói rằng họ tin tưởng các đánh giá của người dùng cũng như các đề xuất cá nhân. Thêm bằng chứng xã hội vào trang web của bạn có nghĩa là sử dụng sức mạnh của ảnh hưởng kỹ thuật số để tạo ra tình cảm tích cực xung quanh thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của bạn. Những nỗ lực dài hạn này sẽ dẫn đến một lượng lớn người theo dõi và tương tác nhiều hơn với thương hiệu của bạn.

Khi nói đến niềm tin vào tiếp thị, Google cũng lấy tín hiệu từ các thương hiệu có ảnh hưởng ngày càng tăng và mạng xã hội. Mặc dù nó không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Nhưng theo thời gian, sự hiện diện mạnh mẽ của phương tiện truyền thông xã hội có thể cải thiện vị trí của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Sử dụng trang web của bạn để chứng minh thương hiệu của bạn trên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều khách truy cập trang web hơn và chuyển đổi cao hơn—cả hai đều có ảnh hưởng đến SEO.

Phần lớn bằng chứng xã hội xảy ra trên các kênh truyền thông xã hội, nơi các thương hiệu hợp tác với những người có ảnh hưởng vi mô và vĩ mô để tạo các bài đăng được tài trợ và nội dung do người dùng tạo. Nhưng thiết kế trang web của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong việc chứng minh thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, bằng cách đưa vào nội dung làm nổi bật thẩm quyền của nó, chẳng hạn như:

03. Đảm bảo văn bản trên trang web của bạn có thể đọc được

Tính dễ đọc là cách đảm bảo rằng văn bản được sử dụng trên trang web dễ đọc đối với tất cả các loại người dùng—có hoặc không có khiếm thị. Mặc dù việc chọn phông chữ tốt nhất cho trang web của bạn là một phần định hướng thiết kế của quá trình tạo, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức hấp dẫn trực quan của trang web mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu, trải nghiệm người dùng và SEO (mặc dù là gián tiếp).

Không có quy tắc rõ ràng nào để đảm bảo rằng kiểu chữ trang web của bạn thỏa mãn các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, bạn sẽ thấy rằng việc tuân theo nhiều nguyên tắc phong cách cho thiết kế UX tốt sẽ đi đôi với việc tối ưu hóa trang web của bạn để tăng trưởng tự nhiên. Nói cách khác, khả năng đọc nâng cao sẽ cải thiện một cách tự nhiên các chỉ số như tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát và thời gian trên trang cho trang web của bạn—tất cả đều là tín hiệu đáng khích lệ đối với Google.

04. Sử dụng tiêu đề để tạo phân cấp trong nội dung

Khi các bot của công cụ tìm kiếm quét các trang web của bạn, phần lớn cách chúng hiểu nội dung của bạn phụ thuộc vào việc có sẵn một cấu trúc logic. Tương tự như độc giả của bạn, thuật toán của Google được đào tạo để tìm kiếm thứ bậc và luồng văn bản và hình ảnh hợp lý để hiểu nội dung trang web của bạn.

Tiêu đề là một yếu tố thiết kế web chia nhỏ và tổ chức trang web theo cách có lợi cho cả UX và SEO. Các thẻ tiêu đề đều hiển thị cho người xem và được tích hợp vào mã trang web của bạn; chúng bao gồm tiêu đề, tiêu đề, tiêu đề phụ.

Nội dung của trang web càng dài thì càng có nhiều điểm truy cập cho người dùng. Bằng cách phân biệt các lớp nội dung khác nhau, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trải nghiệm tích cực, giúp khách truy cập hiểu cấu trúc trang web của bạn, lướt qua nhanh hơn và chuyển đến nội dung phù hợp nhất.

Ví dụ: nếu bạn đang đọc bài viết này và muốn bỏ qua phần về cách sử dụng thẻ tiêu đề, bạn có thể sử dụng tiêu đề để điều hướng đến đúng vị trí:

<H1> 11 cách để xây dựng thiết kế trang web chú trọng đến SEO

<H2> Cách cải thiện thiết kế web của bạn với SEO

<H3> 04. Sử dụng tiêu đề để tạo phân cấp trong nội dung

Việc thêm các thẻ tiêu đề làm rõ cấu trúc trang web của bạn sẽ không chỉ giúp người dùng điều hướng nội dung của bạn—nó sẽ nói lên nhiều điều với các công cụ tìm kiếm như Google. Kết hợp các phương pháp tiêu đề tốt nhất sau đây để cải thiện UX và đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho SEO:

H1 phải mô tả nội dung của trang và bạn không nên có nhiều hơn một H1 trên mỗi trang.

Chọn tiêu đề của bạn một cách cẩn thận và đừng quên bao gồm các từ khóa chính của bạn.

Trong khi H1 tương ứng với tiêu đề của bạn, thì H2 và H3 tương ứng với các tiêu đề và tiêu đề phụ của bạn.

05. Điền vào siêu dữ liệu trang web của bạn

Siêu dữ liệu đề cập đến các mô tả được thêm vào mỗi trang trên trang web của bạn để tóm tắt thông tin có trên đó. Mặc dù chúng không hiển thị trên trang, nhưng chúng được bao gồm trong mã để giúp Google hiểu nội dung và mô tả nội dung đó cho người dùng. Khi được thực hiện với các phương pháp hay nhất, siêu dữ liệu là một chiến thuật SEO trên trang có thể giúp trang web của bạn xuất hiện dưới các truy vấn phù hợp.

Mặc dù nó không hiển thị với khách truy cập trên trang web của bạn nhưng siêu dữ liệu được hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm của Google để cho biết trang của bạn nói về điều gì. Những văn bản này thường là tương tác đầu tiên mà khách truy cập tiềm năng có với trang web của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân biệt nó với đối thủ cạnh tranh.

Để tối ưu hóa siêu dữ liệu của trang web, hãy điền các chi tiết sau vào trình quản lý nội dung của bạn, lưu ý rằng Google cũng có thể thay thế siêu dữ liệu đó bằng văn bản được tạo tự động để đáp ứng hơn nữa ý định của người dùng: Văn bản thay thế: Văn bản thay thế là văn bản mô tả được thêm vào hình ảnh trang web của bạn. Cho dù hình ảnh của bạn là hình ảnh trang trí, hướng đến sản phẩm hay là một phần của bộ sưu tập danh mục đầu tư, đó là một chi tiết nên được thêm vào mỗi khi bạn tải phương tiện mới lên trang web của mình. Văn bản thay thế phải cung cấp đủ ngữ cảnh cho các cá nhân sử dụng trình đọc màn hình để hiểu mục đích của hình ảnh.

Dữ liệu có cấu trúc: Đưa thiết kế web và mối quan hệ SEO tiến thêm một bước nữa, tạo dữ liệu có cấu trúc cho một số thành phần trên trang của bạn là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm thông tin cho các công cụ tìm kiếm, sau này có thể chuyển tiếp thông tin này trên SERP. Điều này bao gồm tạo đánh dấu giản đồ cho Câu hỏi thường gặp trên trang web của bạn, bộ sưu tập hình ảnh, đánh giá và bất kỳ phần “Cách thực hiện” nào, v.v.

06. Thực hành liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là thực hành kết nối các trang trên trang web của bạn với nhau. Bên cạnh menu điều hướng trang web của bạn, liên kết nội bộ là một phần không thể thiếu trong cấu trúc trang web của bạn. Từ góc độ thiết kế, chúng là một phần quan trọng trong trải nghiệm người dùng, cung cấp cho người dùng một lộ trình rõ ràng để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Khách truy cập sẽ truy cập vào một trang cụ thể trên trang web của bạn—nhưng họ sẽ bắt gặp nội dung có liên quan khi duyệt qua, sử dụng các liên kết nội bộ để điều hướng họ.

Khi nói đến SEO, liên kết nội bộ của trang web của bạn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của các trang và mối quan hệ giữa chúng. Liên kết nội bộ cũng biểu thị cho Google những trang phổ biến và quan trọng nhất trên trang web của bạn (nghĩa là các trang có nhiều liên kết nội bộ dẫn đến chúng dường như có ý nghĩa lớn hơn).

Đây là cách làm cho liên kết nội bộ của bạn có tác động thực sự đến trải nghiệm người dùng và SEO:

07. Bố cục kiến trúc thông tin liền mạch

Một trong những nơi quan trọng nhất mà hành vi của người dùng và SEO luôn “trên cùng một trang” là trong kiến trúc thông tin trang web của bạn. Kiến trúc thông tin là nghệ thuật sắp xếp, gắn nhãn và cấu trúc nội dung trang web của bạn để tạo ra một mẫu logic mà người dùng có thể theo dõi. Không chỉ là sự sắp xếp trang trí, khi chúng ta nói về kiến trúc thông tin, nó bao gồm: Kiến trúc thông tin trực quan, được tổ chức tốt giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn một cách trực quan. Tương tự, nó giúp các bot của công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại tốt hơn nội dung trên trang web của bạn. Mặt khác, nếu một trang web có nội dung khó hiểu hoặc bị chôn vùi, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm và các công cụ tìm kiếm như Google có thể gặp khó khăn trong việc lập chỉ mục trang web đúng cách.

Để tạo kiến trúc thông tin sẽ làm hài lòng người dùng của bạn đồng thời tác động đến SEO theo hướng tích cực, chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

08. Đảm bảo các trang trên trang web của bạn được lập chỉ mục

Làm cho trang web của bạn được Google lập chỉ mục là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO và thiết kế web bởi vì đó là điều giúp người dùng có thể khám phá trang web của bạn. Khi điều này xảy ra, các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn và phân tích nội dung, thêm nội dung đó vào cơ sở dữ liệu trang web khổng lồ của nó. Cuối cùng, điều này có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập, cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn và tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Trang web của bạn sẽ không đủ điều kiện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho đến khi được lập chỉ mục. Điều này làm cho nó trở thành một bước đặc biệt quan trọng khi khởi chạy các trang web mới, các trang mới được thêm vào hoặc bất kỳ thay đổi thiết kế chính nào được thực hiện cho trang web của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì các trang của trang web đã được thu thập dữ liệu nên nó không nhất thiết phải được lập chỉ mục—có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc điều này có thành công hay không.

Để làm cho quá trình lập chỉ mục diễn ra suôn sẻ, hãy làm như sau:

09. Đừng quên làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Vào năm 2022, thiết bị di động đã tạo ra khoảng 58,99% lưu lượng truy cập trang web toàn cầu—vì vậy nếu thiết kế trang web của bạn không được tối ưu hóa cho màn hình nhỏ hơn, thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kết nối với lượng khách truy cập tiềm năng đáng kể.

Ưu tiên nhu cầu của những người dùng di động này khi bạn thiết kế trang web sẽ mang lại trải nghiệm duyệt web tốt hơn và cơ hội xếp hạng tốt hơn. Trên thực tế, vào năm 2016, Google đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng tính năng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Bằng cách cung cấp trang web tải nhanh, dễ điều hướng cho người dùng thiết bị di động, bạn sẽ tăng cơ hội người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn và tương tác với nội dung của bạn. Một phần lý do Google công nhận thiết kế di động là một yếu tố SEO là vì nó có thể tác động đến các yếu tố như tỷ lệ thoát và tốc độ tải trang, ngoài các số liệu tương tác như thời gian trên trang web và số trang mỗi phiên.

Thiết kế trang web di động của bạn có thể được hoàn thiện theo các cách sau: Thân thiện với thiết bị di động

10. Tối ưu hóa hiệu suất trang web của bạn

Hiệu suất trang web đo lường tốc độ tải và hiển thị của các trang trong trình duyệt của người dùng trên bất kỳ loại thiết bị nào, ảnh hưởng đến khả năng tương tác và khả năng sử dụng tổng thể. Các công cụ tìm kiếm như Google luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng tốt và một trang web chậm hoặc không phản hồi có thể tác động tiêu cực đến điều đó—có nguy cơ bị mất lưu lượng truy cập, mức độ tương tác thấp và tỷ lệ chuyển đổi kém.

Ví dụ, các trang web tải chậm có xu hướng có tỷ lệ thoát cao hơn. Trên thực tế, thống kê thiết kế web cho thấy 42% mọi người sẽ rời khỏi trang web vì chức năng kém. Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng khách truy cập không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn—cuối cùng dẫn đến thứ hạng thấp hơn. Khách truy cập mong đợi các trang tải nhanh và nếu họ không tải được, họ có khả năng rời khỏi trang web của bạn và tìm ở nơi khác.

Khi bạn thiết kế trang web của mình, điều cần thiết là phải tính đến hiệu suất trang web bằng cách cải thiện tốc độ trang và các yếu tố quan trọng khác của Web Core. Dưới đây là một số cách bạn có thể cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn đồng thời thúc đẩy các nỗ lực SEO của mình:
Tìm hiểu thêm Làm website giới thiệu doanh nghiệp mới thành lập

11. Tuân thủ nguyên tắc truy cập web

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng do khuyết tật, 1 tỷ người trên toàn cầu—tức là 15% dân số thế giới—không thể truy cập hầu hết thông tin hoặc dịch vụ của Internet. Khả năng truy cập trang web là phương pháp đảm bảo rằng tất cả mọi người, kể cả những người khuyết tật hoặc khuyết tật đều có thể sử dụng trang web của bạn mà không gặp rào cản.

Các tính năng trợ năng như độ tương phản màu sắc, văn bản có thể đọc được, văn bản thay thế, chú thích và mô tả âm thanh không chỉ giúp mọi người có khả năng truy cập web mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Và không có gì ngạc nhiên khi Google ưu tiên các trang web ưu tiên khả năng sử dụng.

Những nỗ lực để cải thiện khả năng truy cập trang web của bạn và những nỗ lực được sử dụng cho SEO phối hợp với nhau để cải thiện thành công của nó. Nhiều tính năng truy cập web được triển khai vào trang web của bạn sẽ đồng thời tăng hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đây là cách bạn có thể thiết kế một trang web có tính đến khả năng truy cập web: